13 Tuyệt Chiêu Giúp Tăng Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả - hoclamceo.com

13 Tuyệt Chiêu Giúp Tăng Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bậc nhất cho dù bạn là ai, làm nghề gì? Bạn có thể đánh mất rất nhiều cơ hội cũng như các mối quan hệ nếu không chú ý rèn luyện kỹ năng này. Kỹ năng giao tiếp làm nên thành công của một trợ lý. Mời bạn tham khảo một số lưu ý dưới đây để học cách giao tiếp tốt hơn.

1. Học cách lắng nghe

Trong cuộc hội thoại, việc lắng nghe đối phương nói một cách cẩn thận sẽ thể hiện sự tôn trọng nhất định của bạn dành cho họ. Khi chú ý lắng nghe như vậy, bản thân bạn cũng sẽ có sự đồng cảm với người đối diện. Hơn hết, điều này còn có thể giúp bạn giành được lòng tin từ họ.

Do đó, lắng nghe không chỉ đơn thuần là việc nghe, im lặng rồi gật đầu mà còn là một kỹ năng. Hãy học cách nghĩ rằng câu chuyện mình đang được nghe rất quan trọng và có ý nghĩa không nhỏ đối với bản thân đến mức nếu sơ sót đánh rơi một chi tiết nhỏ nào đó cũng có thể làm bạn cảm thấy tiếc nuối. Chắc chắn, bạn sẽ lắng nghe một cách cẩn thận hơn rất nhiều.

2. Học cách làm quen

Một trong những điều bạn cần phải thực hiện để cuộc giao tiếp đạt hiệu quả cao đó là phá bỏ không khí ngượng ngùng lúc ban đầu. Dù là trong cuộc họp hay buổi thảo luận thông thường, việc bắt đầu bằng một câu hỏi nhỏ thể hiện sự quan tâm đến người đối diện là ý tưởng không tồi. Điều đó có thể sẽ giúp cả hai bên đều thoải mái hơn và sẵn sàng trao đổi cho chủ đề chính của cuộc giao tiếp.

Nếu cách nói chuyện của bạn hay cả đối phương đều vẫn còn đầy sự ngượng ngập, không đạt được hiệu quả ngay từ lần đầu tiên thì cũng đừng lo lắng! Bạn nên có một cuộc hội thoại nội tâm riêng để rút ra những kinh nghiệm thực tế mình đã trải qua kèm theo các giải pháp hữu hiệu mà bạn có thể làm được. Từ đó, bạn sẽ dần dần cải thiện được kỹ năng giao tiếp tốt hơn trong các cuộc thảo luận kế tiếp.

3. Quan tâm đến cảm xúc người khác

Thông cảm với khó khăn và khen ngợi mặt tích cực của người khác là hành động đẹp khi giao tiếp. Để làm được điều này, bạn cần phải tinh ý, nhận thức và hiểu những gì đang xảy ra trong cuộc sống của người khác khi họ chia sẻ với bạn. Một ánh mắt cảm thông và không ngần ngại hỏi thăm người chia sẻ sẽ khiến họ cảm thấy mình được coi trọng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét hoàn cảnh giao tiếp và có cách cư xử chuẩn mực đối với từng trường hợp. Muốn hiểu được cảm xúc của người chia sẻ thì bắt buộc bạn phải để cảm xúc của mình đồng điệu với họ.

4. Sự động viên khích lệ

Bạn nên đưa ra những hành động, lời nói tích cực hay lời khen ngợi để động viên người khác. Điều này sẽ làm cho họ cảm thấy được chào đón, mong chờ, coi trọng và đánh giá cao trong quá trình giao tiếp. Khi đó, họ sẽ có động lực và có khả năng đem lại nhiều điều tuyệt vời hơn cho bạn sau này.

Một điều nữa cần nhớ đó là bạn hãy cố gắng bảo đảm tất cả mọi người trong cuộc giao tiếp đều tham gia tương tác, kể cả việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt. Hoặc bạn cũng có thể dùng những câu hỏi mở để tạo cơ hội, hứng thú cho mọi người tham gia vào cuộc trò chuyện.

5. Biết cách giải quyết xung đột

Một trong những kỹ năng giúp cuộc giao tiếp đạt hiệu quả cao hơn đó là giải quyết và khắc phục vấn đề, mâu thuẫn phát sinh. Vì vậy, bạn cũng cần phải trở thành một nhà thương thuyết và một nhà trung gian hòa giải khi có xung đột trong cuộc giao tiếp.

kỹ năng giao tiếp giải quyết mâu thuẫn

Biết cách giải quyết mâu thuẫn là kỹ năng cần có khi giao tiếp (Nguồn: jobpro)

Đừng phản ứng quá nhanh mà bạn cần phải kiên nhẫn lắng nghe để nắm bắt được tình hình, nguyện vọng của các bên trong bất kỳ cuộc tranh luận nào. Bạn cần động viên và tạo điều kiện để tất cả mọi người cùng trình bày quan điểm rõ ràng với nhau nhằm tìm ra cách giải quyết nhanh nhất, tốt nhất.

Song song đó, bạn nên lưu ý là không được phán xét hay thiên vị bất cứ ai mà cần phải đơn giản hóa vấn đề để giải quyết mâu thuẫn một cách êm đẹp nhất.

6. Duy trì sự tươi mới và thái độ tích cực

Luôn duy trì sự lạc quan, tích cực và thái độ thân thiện khi giao tiếp ứng xử với người khác sẽ làm cho cuộc giao tiếp trở nên dễ dàng, thoải mái hơn nhiều. Kể cả khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch thì bạn vẫn nên vui vẻ và suy nghĩ rằng mình sẽ có được nhiều kinh nghiệm quý giá từ những sai lầm đó.

Bạn có biết rằng nếu bạn luôn mỉm cười, sống vui vẻ thì mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn? Mọi người xung quanh cũng có thể sẽ đáp lại bạn một cách tích cực hơn rất nhiều.

Với những điều vừa được chia sẻ ở trên, nếu bạn hiểu rõ và biết cách áp dụng thì chẳng mấy chốc kỹ năng giao tiếp ứng xử của bạn sẽ có nhiều sự thay đổi tích cực. Thậm chí, điều này có thể sẽ tác động lớn đến kết quả học tập, thành tích công việc của bạn. Khi kết nối với mọi người, chính bạn cũng sẽ thay đổi vì được tiếp xúc với nhiều kiến thức và có những trải nghiệm cuộc sống phong phú hơn.

7. Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể mang lại nhiều rất nhiều thông tin, hãy quan sát hành động của đối phương khi giao tiếp. Thông qua ánh mắt, hơi thở bạn có thể đoán tâm trạng của đồng nghiệp bạn, việc cô ấy vui vẻ hay buồn rầu, lo lắng hối hả hay bình thản – tất cả có thể được nhận ra thông qua ngôn ngữ cơ thể. Nếu người đang nói chuyện với bạn cứ xiết vào nhau khi nói về một kế hoạch cần sự đúng hạn, bạn có thể hiểu rằng, người đang nói chuyện với bạn đang rất lo âu về những gì họ đang nói với bạn và kế hoạch được định ra có thể rất khó để hoàn thành đúng hạn. 

8. Linh hoạt trong phong cách và phương tiện giao tiếp

Mỗi người có trong mình một phong cách giao tiếp khác nhau, trong khi một số thích gặp mặt trực tiếp, số khác thích trao đổi qua điện thoại thì lại có rất nhiều người chỉ muốn dùng Email, nhắn tin, giao tiếp qua mạng xã hội,… vì vậy đừng quá cứng nhắc trong phong cách và phương tiện giao tiếp. Hãy tôn trọng người bạn đang cố gắng liên hệ bằng cách sử dụng phương tiện liên lạc mà họ cảm thấy thuận lợi nhất. 

9. Lưu ý đến cách diễn đạt qua các kênh giao tiếp

Xã hội ngày càng phát triển, việc giao tiếp qua các phương tiện truyền thông xã hội là rất phổ biến, có nhiều điều thuận lợi nhưng cũng có không ít rắc rối nếu bạn không chú ý đến cách diễn đạt qua các kênh giao tiếp này. Vì gián tiếp nên việc giao tiếp thông qua các phương tiện truyền thông xã hội là rất khó để phân biệt ngữ điệu. Cẩn thận với những lời bông đùa của bạn cóthể gây ra sự giận dữ hoặc tiêu cực hoặc những phản ứng không mong muốn từ

10. Thái độ thân mật

Việc bạn thân mật với đồng nghiệp có thể khiến công việc của bạn suôn sẻ, dễ dàng hơn nhưng, cũng từng để thái độ thân mật này đi quá xa, dẫn đến sự suồng sã thái quá. Hãy đảm bảo rằng lời lẽ của bạn trong email, các cuộc họp hay cuộc gọi đều mang tính chuyên nghiệp. Tỏ ra quá thân thiết trong công việc có thể khiến những người xung quanh cảm thấy không mấy thoải mái.

11. Lời phê bình mang tính xây dựng

Trong công việc, bạn có những lời góp ý, những phê bình là cần thiết để công việc trở nên tốt hơn, tuy nhiên hãy đảm bảo rằng, những lời góp ý của bạn không bị chi phối bởi cảm xúc, và làm sao cho người mà bạn đang nói chuyện cùng hiểu được những gì bạn đang cố gắng truyền đạt. Nếu công việc có những thành tựu tốt đẹp, hãy dành tặng mọi người những lời khen và tìm cách chỉ cho họ thấy làm thế nào để cải thiện hiệu quả công việc bằng những lời phê bình mang tính xây dựng. Việc phê bình rất được chú trọng trong kỹ năng giao tiếp, bạn cần rất cẩn trọng khi nói về người khác.

12. Nhắc lại những gì bạn nghe thấy

Việc bạn nhắc lại những gì mà sếp hoặc đồng nghiệp đã nói với bạn thể hiện bạn lắng nghe và thấu hiểu những gì họ nói, đây cũng là cách củng cố thông tin, cho phép cả hai bên nhắc nhở nhau và tránh nhầm lẫn.

13. Đời sống cá nhân của người khác

Quan tâm đến thông tin cá nhân đời sống cá nhân sẽ giúp giảm bớt sự cảnh giác hoặc xa cách nhau. Bạn có thể hỏi thăm về việc học hành, chơi thể thao của người thân của họ. Hãy tìm cách trò chuyện về cuộc sống của họ nhưng đừng hỏi quá sâu về đời tư. Điều đó về lâu dài sẽ giúp bạn xây dựng sự tin tưởng trong mối quan hệ.

Xem thêm: Khóa học Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp

Để lại bình luận

Scroll
0985874626