Sự Tử Tế Trong Kinh Doanh - hoclamceo.com

Sự Tử Tế Trong Kinh Doanh

Bạn chỉ có thể lựa chọn cho mình một trong hai nguyên tắc trong kinh doanh: bẩn hay tử tế. Bạn cũng đừng nên tỏ thái độ với loại hình kinh doanh không trung thực bởi chỉ ít cũng nhờ có nó mà ta mới hiểu hết ý nghĩa thế nào là kinh doanh bằng sự tử tế.

Hai người cùng kinh doanh bù long ốc vít nhiều năm, vừa là tình bạn vừa là đối thủ của nhau. Một hôm, ông A rất muốn biết ông bạn B của mình đã dùng phương pháp hay triết lý gì để lôi kéo và giữ chân khách hàng nên mạo muội đến chơi lấy tiếng là thăm nom nhau.

Đang ngồi uống nước cùng nhau bỗng đâu có một anh thợ tay chân lắm lem, quần áo sộc xệch vào cửa hàng đưa ra một con ốc bé xíu, “Ông chủ có con ốc nào như thế này không, tôi muốn mua một con?” Cằm con ốc trên tay ông B săm xoi đủ kiểu, “Tôi nhớ trong kho lúc trước từng thấy qua một lần nhưng giờ không biết để đâu, ông đợi tôi một lát vào kho tìm cho.” “Ông cố giúp dùm vì tôi đang rất cần, mấy loại ốc này giờ người ta không còn làm nữa, tôi cũng đã hỏi mấy chỗ mà không có.”

Ông B xin phép bạn vào trong kho lục lọi mọi thứ. Mười lăm phút trôi qua, ông B hớn hở cằm con ốc ra ngoài đưa cho khách. “Đúng rồi, là nó đó. Tôi thật sự rất biết ơn ông, bao nhiêu tiền tôi gởi?” “Con ốc thế này thì tiền bạc gì, giúp ông được là tôi vui rồi, thôi ông về làm tiếp việc của mình đi.”

Ông bạn A tỏ vẻ ngạc nhiên, “Ông có cần vì một con ốc mà cực thân như vậy, lại còn không lấy đồng nào. Sao ông không nhân cơ hội này mà bán giá cao vì dù sao ông khách đó cũng không còn sự lựa chọn nào khác?”

Ông B cứ bình thản, “Giúp người được lúc nào hay lúc ấy ông à, tham chi mấy đồng lẻ. Kinh doanh mà đợi cơ hội để lợi dụng hoàn cảnh thì làm ăn với ai nữa. Với lại bản thân tôi cũng tay trắng mà ra, cũng có lúc khốn cùng nên rất cảm thông hoàn cảnh.”

Đâu ai biết được là người khách hàng hỏi mua con ốc vít năm xưa giờ lại là chủ cả một xưởng sản xuất rất to và lại tìm đến với ông chủ tận tâm năm xưa nhưng không phải để mua con ốc nào khác mà là muốn trở thành đối tác làm ăn. Công việc cứ vậy mà phát lại càng phát.

Đôi khi chúng ta cứ suy nghĩ sự tử tế quá xa vời mà lại quên mất đơn giản chỉ là bạn bỏ chút thời gian, công sức bản thân vì người khác. Sự tính toán thiệt hơn, chi li chỉ biến bạn thành con người ít kỷ, luôn đặt cái lợi lên hàng đầu mà vô tình bỏ qua cái triết lý sâu xa: Người khác đến với mình là có cái lý của họ nhưng hầu hết đều không phải cái lý về sự thực dụng mà là sự chân thành.

 

Nguồn vominhsu

 

>> Kinh doanh tử tế, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp trong thời đại tiêu dùng thông minh

 

Để lại bình luận

Scroll
0985874626